Chi tiết về những dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu hiện nay

Gần như việc xin giấy phép nhập khẩu là điều tất yếu và bắt buộc đối với một số loại hàng hóa khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Không phải là loại hàng hóa nào khi được nhập khẩu vào Việt Nam cũng cần giấy phép nhập khẩu. Bởi Giấy phép nhập khẩu là Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước cho phép đưa mặt hàng cần giao dịch đó vào lãnh thổ của nước đó. Cấp phép cho mọi hoạt động nhập khẩu mặt hàng đó thì lúc đó việc giao dịch mới được thực hiện. Vậy nên việc xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa là một việc cực kỳ quan trọng để có thể giao lưu buôn bán với nhiều nước trên thế giới.

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu là gì? Đây dường như là một câu hỏi phổ biến của các nhà đầu tư, và cũng như để mọi người hiểu rõ hơn vấn đề này, bài viết dưới đây Panda logistics xin gửi đến các bạn những thông tin về dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu. 

Tổng quan về Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu

Tổng quan về Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu
Tổng quan về Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu

Tất cả các loại hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài muốn kinh doanh và tồn tại trên thị trường Việt Nam thì phải được sự thông qua kiểm chứng, kiểm định của cục hải quan thì khi đó mặt hàng đó mới được phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam. Bởi lẽ đó mà có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ, cá nhân, tất cả đều có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu từ các đơn vị cung cấp giấy phép trên thị trường thay vì tự làm lấy. Bởi vì các đơn vị này thường là những người có chuyên môn cao và có những kinh nghiệm thực tế trong việc xin giấy phép nhập khẩu.

Hơn thế nữa, việc quan hệ tốt với các cục hải quan kiểm soát và có kiến thức sâu rộng trong việc chuẩn bị giấy tờ nên việc đó khá tiết kiệm một phần thời gian cho bản thân thay vì tự mình làm nó. Để có thể đáp ứng nhu cầu với thị trường kinh tế Việt Nam hội nhập với các quốc gia khác trên thế giới thì việc xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu, việc làm đó cần đòi hỏi phải nhanh chóng, kịp thời và tiết kiệm được thời gian cho các công ty, các doanh nghiệp tư nhân … trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Vậy giấy phép xuất nhập khẩu là gì và có các loại giấy phép xuất nhập khẩu nào, xin ở đâu ?

Cùng chúng tôi chia sẻ về các điều kiện liên quan nhé!

>>>Xem thêm: Chính sách mới 2023 về thủ tục nhập khẩu trà sữa bạn có biết

Xin giấy phép nhập khẩu là gì? Xin ở đâu?

Giấy phép nhập khẩu là một minh chứng cho tính hợp pháp, nó cho phép các loại hàng hóa dịch vụ trong nước có thể đem để nhập khẩu các mặt hàng từ nước ngoài vào Việt Nam. Và giấy phép nhập khẩu là văn bản xác nhận việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho các công ty, các doanh nghiệp, các cá nhân có thể nhập khẩu hàng hóa quốc tế vào Việt Nam để kinh doanh. Thường thì khi xin được giấy phép nhập khẩu hàng hóa thì món hàng đó đã được thỏa mãn điều kiện, tiêu chuẩn của các quy định và đã có thể nhập khẩu và có thể vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau như : máy bay, tàu thủy, tàu hỏa, xe tải, container,…

Tại sao phải xin giấy phép nhập khẩu?

Trên thị trường có rất nhiều mặt hàng cần kiểm soát, kiểm tra về số lượng, chất lượng, mức độ an toàn của mặt hàng cần nhập khẩu đó, và về các vấn đề khác như an ninh quốc gia…nhằm để thực hiện theo các cam kết, những hiệp định mà Việt Nam tham gia, đảm bảo an ninh, quốc phòng, sức khỏe, tính mạng của mọi người dân trong khu vực,… Chính vì lẽ đó, nhà nước đã quy định danh sách những mặt hàng cần xin giấy phép khi xuất nhập khẩu theo Nghị định số: 69/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2018. Khi mặt hàng đó được thông qua nghị định, nghị quyết của quốc gia thì mới được phép nhập khẩu vào nước để tiêu thụ và kinh doanh. 

Điều kiện cấp giấy phép xuất nhập khẩu

Điều kiện cấp giấy phép xuất nhập khẩu
Điều kiện cấp giấy phép xuất nhập khẩu

Hiện nay có khá nhiều điều kiện đưa ra và người kinh doanh cần phải thực hiện khi tiến hành xin cấp giấy phép xuất nhập khẩu.  Và đối với mỗi sản phẩm hàng hóa khác nhau thì lại nảy sinh thêm các điều kiện riêng khác biệt đi kèm theo các loại hàng đó. 

-Thương doanh nhân Việt Nam không phải là tổ chức kinh tế quá lớn có vốn đầu tư nước ngoài được kinh doanh nhập khẩu và đồng thời thực hiện các hoạt động khác có liên quan mà không phụ thuộc vào ngành, nghề đăng ký kinh doanh, trừ các hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu vào nước 

-Các tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh của thương nhân nước ngoài hiện đang kinh doanh và buôn bán tại Việt Nam thì để tiến hành hoạt động nhập khẩu hàng hóa  thì phải thực hiện các cam kết theo các nghị quyết, các quyết định của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên. Và về Danh mục hàng hóa và lộ trình do Bộ Công Thương công bố, đồng thời thực hiện các quy định theo pháp luật ban hành. 

-Những loại hàng hóa nhập khẩu phải thực hiện xin cấp giấy phép nhập khẩu, và hàng hóa cần kiểm soát nhập khẩu theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên do Bộ Công Thương công bố cho từng thời kỳ.

-Các loại hàng hóa được áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động: Bộ Công Thương công bố danh mục hàng hóa cần áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động cho từng thời kỳ và tổ chức cấp phép theo quy định hiện hành về việc cấp phép xuất nhập khẩu.

Các loại hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu là gì?

Trên thực tế, ngoài những mặt hàng không cần giấy phép thì bên cạnh đó có rất nhiều mặt hàng cần có giấy phép nhập khẩu hàng hóa mới được phép đưa vào sử dụng trong nước. 

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu hóa chất

Bản chất của hóa chất là nguyên vật liệu thuộc loại đặc biệt, trên thực tế có một số loại hóa chất có tính gây hại rất cao và khá nguy hiểm cho con người. Chính vì vậy khi nhập khẩu các loại hóa chất cần phải khai báo với cơ quan thẩm quyền  và xin Giấy phép nhập khẩu hóa chất từ Cục Hóa chất của Bộ Công thương,  khi đó thì mới được nhập khẩu. Nếu như bạn không nắm rõ và hiểu rõ các thủ tục và các quy trình khi xin cấp phép nhập khẩu thì bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành việc nhập khẩu. 

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu phế liệu

Phế liệu là một trong những sản phẩm mà bị hạn chế nhập khẩu vào trong nước . Và các công ty, các doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu phế liệu vào lãnh địa khi đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhập khẩu và các doanh nghiệp đó đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra theo quy định của pháp luật. Điều kiện đối với chủ thể nhập khẩu phế liệu: Cần có kho, bãi dành riêng cho việc tập kết phế liệu đồng thời  cần phải bảo đảm điều kiện về bảo vệ môi trường; Có công nghệ hiện đại, thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu, các công trình xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt chuẩn kỹ thuật môi trường.

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế

Việc sử dụng và áp dụng những trang thiết bị y tế hiện đại vào việc khám chữa bệnh có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của người dân Việt Nam. Chính vì lẽ đó, mà có rất nhiều cơ sở muốn nhập khẩu các trang thiết bị y tế hiện đại tối tân nhất trên thế giới về để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho các bệnh nhân đặc biệt là những bệnh nhân mắc những căn bệnh hiểm nghèo.

Trang thiết bị y tế là một mặt hàng thuộc lĩnh vực y tế mà nó liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng con người cho thấy được mức độ quan trọng của thiết bị y tế hiện đại. Vậy nên khi nhập khẩu trang thiết bị y tế thì nhà nhập khẩu cần phải xin giấy phép nhập khẩu để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thể kiểm soát được mặt hàng này vào Việt Nam để có thể đưa vào sử dụng.

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu tại Panda Logistics – pandahaiphong com nhanh chóng

Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu tại Panda Logistics
Dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu tại Panda Logistics

Đối với mỗi mặt hàng khác nhau doanh nghiệp sẽ cần đến những giấy phép khác nhau để thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu vào nước. Với các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật thì chúng ta cần làm kiểm dịch động vật và làm chứng thư kiểm dịch động vật để đảm bảo an toàn tối ưu nhất có thể. Với các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ các loại cây thực vật như cà phê, điều, nông sản… thì chúng ta cần làm chứng thư kiểm dịch thực vật cho hàng hóa khi xuất nhập khẩu. Đối với các mặt hàng thiết bị y tế trước tiên chúng ta cần làm phân loại thiết bị y tế cần nhập khẩu để xác định thiết bị y tế của mình thuộc loại A,B,C hay D.

Và sau khi có giấy phép phân loại từ cơ quan kiểm định chúng ta kiểm tra sản phẩm có nằm trong danh mục hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu của bộ y tế .Với hơn 30 năm kinh nghiệm, đã hỗ trợ khai báo hải quan cho hơn 1000 doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau. Panda Logistics- pandahaiphong tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ xin các loại giấy phép, chứng từ cần thiết cho việc khai báo hải quan để nhập khẩu các mặt hàng một các nhanh chóng và tiết kiệm nhất từ thời gian đến các loại chi phí.

Panda Logistics là đại lý thủ tục hải quan chính thức được Tổng Cục Hải Quan cấp chứng nhận từ năm 2019, cho thấy mức độ uy tín và an toàn của đại lý này. Panda Logistics – pandahaiphong  có thể thay mặt khách hàng để làm các thủ tục xuất nhập khẩu như truyền tờ khai, kiểm hóa, thông quan…Các nhân viên thủ tục hải quan có đầy đủ bằng cấp có nền tảng kiến thức sâu rộng,  về các quy định về thủ tục hải quan. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Panda Logistics thường xuyên cho nhân sự tham gia các khóa học bổ sung ngoài giờ, nhằm cập nhật các kiến thức mới để từ đó cung cấp một dịch vụ chuyên nghiệp nhất đến quý khách hàng.

Kết luận 

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa. Nội dung bài viết nhằm cung cấp cho các bạn thêm những kiến thức bổ ích về vấn đề giấy phép nhập khẩu trên thị trường hiện nay. Những điều cần lưu ý khi xuất nhập khẩu là gì? Tại sao cần thiết phải xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa khi đưa vào thị trường Việt Nam để sử dụng ?… Đó là những gì mà chúng tôi gửi đến bạn, mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn- các nhà doanh nhân trong tương lai có thêm nền kiến thức vững chắc hơn để có thể tự tin hơn trong quá trình nhập khẩu. 

>>>Xem thêm:  Dịch vụ khai báo hải quan tại Panda Logistics nhanh chóng, đơn giản, giá rẻ