Tìm hiểu về nhập khẩu thực phẩm mới hiện nay 

Nếu như cá nhân, tổ chức đang muốn nhập khẩu hoặc phân phối các loại thực phẩm mà vẫn chưa biết cụ thể chi tiết các bước làm, cũng như chi tiết các bước cần phải thực hiện, thuế cụ thể ra sao thì mời tất cả mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hiểu rõ một cách chi tiết và cụ thể nhất nhé.

Thủ tục cụ thể để thực phẩm được nhập khẩu vào nước ta như thế nào?

Việc đầu tiên cũng như tiên quyết mà bạn cần phải làm để thực hiện việc nhập khẩu thực phẩm vào nước ta đó chính là bước công bố sản phẩm đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nhập khẩu thực phẩm, vì vậy nếu như bạn đang có những thắc mắc về hồ sơ cũng như các thủ tục để nhập khẩu mời tất cả mọi người cùng theo dõi những chi tiết sau. Người tiêu dùng cần phải lựa chọn cho mình những nơi làm thủ tục nhanh chóng và tiện ích, chuyên nghiệp nhất để được tiết kiệm thời gian cho cả 2 cũng như vấn đề nhập khẩu thực phẩm được suôn sẻ hơn. 

Tìm hiểu về nhập khẩu thực phẩm mới nhất
Tìm hiểu về nhập khẩu thực phẩm mới nhất

Thành phần để đăng ký hồ sơ nhập khẩu thực phẩm bao gồm cụ thể như sau

Người tiêu dùng cần phải có bản tự công bố theo quy định đã được đặt ra tại nước ta, cần phải có giấy đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh các loại mặt hàng liên quan đến thực phẩm, đồng thời cần phải thoả mãn yêu cầu là kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm vẫn còn hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày sản xuất, còn hạn sử dụng hợp lý.

Đối với các sản phẩm thực phẩm bắt buộc phải đăng ký theo yêu cầu của bộ y tế

Bạn cần phải có giấy phép lưu hành tự do được bộ y tế hợp thức hóa lãnh, ngoài ra bạn cần phải có giấy phân tích thành phần trong trường hợp nếu không được cấp phép giấy phân tích hoá thành phần này thì phải cần được cung cấp kết quả khảo nghiệm tại những nơi trung tâm khảo nghiệm có chức năng nhất. Tiêu chuẩn các mặt hàng nhập khẩu mỹ phẩm cần phải được thỏa mãn cũng như các quy định đã được đặt ra từ bộ y tế và cơ quan hải quan như các vấn đề an toàn thực phẩm như vi sinh hoặc các kim loại nặng. Cần phải có giấy chứng nhận GMP  của các nhà máy sản xuất đối với các loại thực phẩm có chức năng và phải đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe đối với toàn thể người tiêu dùng

Đối với các trường hợp thực phẩm được miễn kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm nhập khẩu mà mọi người cần biết

Sản phẩm nhập khẩu đã được cấp giấy phép để tiếp nhận bản công bố sản phẩm, các sản phẩm nhập khẩu thực phẩm của những đối tượng được hưởng những chính sách ưu đãi, miễn trừ ngoại giao. Các sản phẩm quá cảnh, chuyển khẩu hay trung chuyển hoặc tạm nhập tái xuất để được gửi kho ngoại quan. Hoặc các sản phẩm thực phẩm được trưng bày trong các sự kiện hội chợ hoặc triển lãm. Hoặc các sản phẩm thực phẩm tạm nhập khẩu để được bày bán tại các cửa hàng miễn thuế. Và đặc biệt hàng hoá thực phẩm nhập khẩu theo yêu cầu khẩn cấp của chính phủ hoặc thủ tướng chính phủ. 

>>>Xem thêm:  Tìm hiểu về nhập khẩu đường mới nhất hiện nay năm 2023

Các bước để thực hiện các thủ tục nhập khẩu thực phẩm

Bạn cần phải đăng ký giấy phép kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền được bộ y tế cấp phép hoạt động hợp lý. Khai và truyền tờ giấy hải quan đã được đính kèm theo các giấy đăng ký đã được kí kết. Làm thủ tục hải quan vag cần được xin mang hàng về kho bảo quản đã được đề cập trước đó. Chuyên viên tại trung tâm mà bạn thực hiện vấn đề đăng kiểm sẽ đến khi kiểm tra và lấy mẫu để kiểm định xem đã đủ tiêu chuẩn hay chưa. Nếu như sau khi kiểm tra đạt đủ tiêu chuẩn đã được quy định truocs đó thì sẽ được cơ quan hải quan cho thông quan lô hàng.

Thực hiện ghi nhãn nhập khẩu thực phẩm theo quy định

Sau khi đã được cơ quan hải quan cho phép và cấp giấy được thông quan thì các cơ quan tổ chức cần phải được dán nhãn đầy đủ theo các quy định đã được thực hành cho lô hàng thực phẩm chức năng nhập khẩu. Các nhãn hàng bắt buộc phải đảm bảo yêu cầu và thể hiện các nội dung sau: tên hàng hoá cần phải được cụ thể và rõ ràng, tên và địa chỉ các tổ chức cũng như các doanh nghiệp cần phải chịu được những trách nhiệm về hàng hoá mà mình thực hiện nhập khẩu, nguồn gốc hàng hoá thực phẩm mà bạn nhập khẩu, các nội dung khác phù hợp với từng loại mặt hàng.

Ngoài phải đảm bảo những yêu cầu về nhãn mác như trên thì cần phải thỏa mãn được các tiêu chí dưới đây: định lượng của từng loại sản phẩm, ngày sản xuất cụ thể nhất, hạn sử dụng cũng như thành phần, thành phần định lượng và giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn cụ thể cách sử dụng và cách bảo quản, nguy cơ sử dụng nhiều neus có, ghi những cụm từ mang tính chất khuyến cáo như: thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hoặc thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh để cho mỗi người tiêu dùng có những lựa chọn thích hợp nhất có thể.

Đối với các trường hợp thực phẩm được miễn kiểm tra
Đối với các trường hợp thực phẩm được miễn kiểm tra

Ý nghĩa của việc công bố cụ thể việc nhập khẩu thực phẩm

Việc công bố trước khi nhập khẩu một mặt hàng nào đó về trong nước nhằm mục đích đảm bảo thực phẩm đã đạt được chất lượng theo những yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước đã được đặt ra. Thể hiện sự đúng đắn của toàn thể khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu quảng bá cũng như việc marketing. Nhằm mục đích giữ an toàn cho người tiêu dùng với các sản phẩm nhập khẩu thực phẩm tương ứng.

Việc công bố thực phẩm trước khi nhập khẩu được thực hiện ở đâu

Việc công bố thực phẩm trước khi được nhập khẩu vào trong nước cần phải được thực hiện thông qua cục an toàn thực phẩm và bộ y tế đã được đặt ra trước với từng loại thực phẩm khác nhau cụ thể như sau: đối với thực phẩm đã được qua chế biến sẵn và có các gói gia vị phụ gia tổng hợp cần phải được đảm bảo đạt chuẩn các tiêu chuẩn kỹ thuật được hợp lý và đăng ký bản quyền hợp lý với các cơ quan thẩm quyền của nhà nước trước khi được lưu thông trên thị trường nước ta

Đối với loại sản phẩm chưa có các quy chuẩn kỹ thuật cần phải được công bố phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm đã được đặt ra và đăng kí bản công bố phù hợp với quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi được tung ra trên thị trường nước ta đối với 2 hình thức công bố như là công bố hợp quy và công bố phù hợp.

>>>Xem thêm: Chính sách mới 2023 về thủ tục nhập khẩu trà sữa bạn có biết

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc nhập khẩu thực phẩm vào nước ta, cảm ơn các doanh nghiệp đã theo dõi hy vọng rằng với những chi tiết mà Panda Logistics đã đề cập ở trên sẽ giúp ích cho tất cả mọi người được những thắc mắc cũng như giải đáp được một số thông tin mà bạn cần biết. Chúc các bạn có thể thông quan để nhập khẩu hàng hóa dễ dàng, gặt hái được nhiều thành công cũng như may mắn trong cuộc sống.