Những điều cần biết về vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY

Ngoài các loại hình vận chuyển mà mọi người vẫn đang sử dụng là vận chuyển hàng không và vận chuyển đường bộ thì còn có một phương thức vận chuyển khác nữa là vận tải đường biển. Phương thức vận chuyển này ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng, giúp họ có thêm lựa chọn. Hôm nay trong bài viết dưới đây Panda logistics chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn về vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY. Mời bạn đọc tham khảo thêm.

Vận chuyển đường biển là gì?

Vận chuyển đường biển là gì?
Vận chuyển đường biển là gì?

Thuật ngữ vận chuyển đường biển từ xa xưa đã được nhiều người biết đến và sử dụng nó hàng ngày. Thế nhưng các bạn đã hiểu rõ được thế nào là vận chuyển đường biển, các loại hình vận tải đường biển hiện nay có những gì, và dịch vụ cung cấp chủ yếu của nó là gì chưa? 

>>>Xem thêm: Chính sách mới 2023 về thủ tục nhập khẩu trà sữa bạn có biết

Định nghĩa thế nào là vận chuyển đường biển?

Vận chuyển đường biển là một loại hình vận tải sử dụng các phương tiện và cơ sở hạ tầng để vận chuyển hàng hóa đến điểm đích. Các phương tiện được dùng nhiều trong vận chuyển là: tàu, thuyền, các loại xe tháo gỡ hàng hóa như cần cẩu,… Và cơ sở hạ tầng phục vụ cho vận tải đường biển như: cảng biển hay các cảng trung chuyển,…

Phương thức vận tải đường biển sẽ phù hợp với các khu vực có vị trí gần biển, các công ty xuất nhập khẩu cần vận chuyển khối lượng hàng lớn. Ngoài vận chuyển hàng hóa qua lại trong nước, nó còn được dùng để chuyển hàng quốc tế, được sử dụng rất phổ biến. Trong đó phương thức vận chuyển hàng hóa CY – CY được các khách hàng quan tâm hàng đầu.

Các loại phương tiện vận tải được dùng phổ biến hiện nay

Vận tải đường biển ngày một phát triển, phương tiện dùng để vận chuyển phổ biến được dùng bao gồm một số loại sau:

 • Tàu chở hàng rời: là phương tiện được thiết kế chắc chắn, chịu lực tốt. Miệng hầm được thiết kế rộng rãi để quá trình bốc dỡ hàng hóa được thuận tiện hơn. Ưu điểm của phương tiện này là hoạt động công suất lớn, hạn chế hỏng hóc hàng hóa. Được dùng nhiều trong vận chuyển các loại hàng hóa dạng thô, khô ví dụ như than đá, phế liệu, nông sản,…
 • Tàu làm lạnh: cũng như tàu chở hàng rời thì tàu làm lạnh cũng là một trong những phương tiện được sử dụng nhiều nhất trong vận tải đường biển. Thiết kế có khoang làm lạnh, chuyên chở các loại hàng cần giữ lạnh, bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn như: các loại sữa, thực phẩm đông lạnh,…
 • Tàu container: là loại tàu có thể chở được số lượng hàng hóa lớn, được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Tàu được thiết kế chịu lực, chống nước vô cùng tốt. Mỗi con tàu có tải trọng lên đến vài chục nghìn tấn, có thể dễ dàng vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế.
 • Tàu RO – RO: phù hợp chở các loại hàng đã được đóng trong container, tải trọng lớn chở được nhiều loại hàng khác nhau.

Các dịch vụ chủ yếu của vận chuyển đường biển

Ngoài các loại hàng hóa nằm trong danh mục bị cấm xuất nhập khẩu của quốc gia cấm thì đa phần đều được vận chuyển bằng đường biển. So với các loại hình vận chuyển đường bộ và đường hàng không thì đường biển được ưu tiên lựa chọn vì khối lượng vận chuyển lớn, chi phí rẻ. Dưới đây sẽ là các mặt hàng được ưu tiên chọn vận tải bằng đường biển.

 • Các loại hàng có tính chất lý hóa như: hóa chất, dung dịch hóa học, các chất dễ hút ẩm, hay các loại hàng dễ bay như bột, cám,…
 • Loại hàng hóa dễ bị môi trường tác động, làm ảnh hưởng như: thuốc lá, gia vị, chè,…
 • Các loại vật liệu xây dựng, vật liệu sản xuất, máy móc,…

Phân biệt vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CFS

Phân biệt vận chuyển hàng hóa đường biển CY - CFS
Phân biệt vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CFS

Vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY và CFS là 2 thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong xuất nhập khẩu, và logistic. Tuy nhiên khi bắt gặp các thuật ngữ này nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được rõ 2 khái niệm này. Vậy CY là gì? CFS là gì?

Khái niệm thế nào là CY

CY có tên gọi đầy đủ là Container Yard (Bãi Container) là vùng trong cảng biển, cảng cạn dùng để chứa các Container FLC khi dỡ hàng xuống hoặc chuẩn bị đưa hàng lên.

Vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY được hiểu đơn giản là hình thức giao hàng từ bãi Container (bên gửi hàng) đi đến bãi Container (bên nhận hàng). Hàng sẽ được bên gửi hàng kéo về bãi được chỉ định, sau đó, hãng sẽ phụ trách xếp hàng, sẵn sàng bốc lên tàu cho đến khi hàng được dỡ xuống tại cảng dỡ hàng. Cuối cùng, người chủ hàng sẽ tiếp tục làm các thủ tục để lấy hàng từ bãi Container về kho hàng của họ.

Khái niệm thế nào là CFS

Theo như phân tích thì CY là bãi Container, và CFS sẽ là nơi thu gom hàng lẻ (Container Freight Station). Đây là khu vực dùng để thực hiện các hoạt động thu gom, phân, tách hàng hóa của các chủ hàng vận chuyển container.

Vì hàng lẻ nên không đủ để có thể đóng vào container, người ta phải chuyển vào kho CFS để tập hợp các mặt hàng lẻ khác đóng vào container. Sau khi đóng xong thì mới đưa đến kho container CY.

Sự khác nhau giữa vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CFS

Vận chuyển hàng hóa đường biển CY và CFS là 2 phương thức vận chuyển khác nhau. Cụ thể:

 • Địa điểm: Kho của các CY sẽ nằm tại các cảng biển, cảng cạn. Còn kho của CFS thì không cố định, nó có thể nằm trong khu vực cảng biển, hệ thống kho độc lập, được hoạt động giám sát bởi cơ quan hải quan.
 • Lưu giữ hàng hóa: Vận tải CY là các container số lượng lớn, còn CFS là tập hợp các đơn hàng lẻ tạo nên CY.
 • CY là bãi dùng để chứa các container CFS

Một số thuật ngữ khác về C/Y và CFS

Một số thuật ngữ khác về C/Y và CFS
Một số thuật ngữ khác về C/Y và CFS
 • CY/CFS là thuật ngữ được dùng phổ biến trong vận tải, dùng để chỉ các dịch vụ nhận container hàng từ địa điểm của người nhận và người gửi.
 • Vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY dùng để chỉ dịch vụ giao hàng nguyên container, chuyển từ người gửi tới cảng nhận.
 • CFS/CFS chỉ các đơn hàng lẻ, chuyển đến các kho CFS để đóng vào container, sau đó container sẽ được chuyển đến khu vực nhận, dỡ hàng.
 • CY/CFS là thuật ngữ chỉ việc nhận nguyên Container từ cảng rồi đưa đến các trạm thu gom ở gần người nhận hàng, người dỡ hàng. Người nhận cần phải đến trạm thu gom thì mới nhận được hàng.
 • CFS/CY: yêu cầu người gửi phải mang hàng đến trạm thu gom để đóng vào các Container, rồi chuyển đến cảng của người nhận.

Giá cước vận chuyển đường biển CY – CY

 OF (Ocean Freight) chỉ cước vận tải đường biển chưa tính các phụ phí

 • THC (Terminal Handling Charge) là các loại phụ phí bốc dỡ, xếp tại cảng.
 • Phí B/L (Bill of Lading fee): là phí để tàu làm vận đơn, làm các giấy tờ thủ tục cho lô hàng. 

Tính phụ phí của hàng gửi đi nội địa bằng đường biển

 • Phí nâng, hạ: 750.000VNĐ – 1.200.000VNĐ/container
 • Phụ phí vệ sinh Container: 200.000VNĐ – 400.000VNĐ/Container
 • Phí D/O từ 150.000VNĐ – 300.000VNĐ

Dịch vụ vận chuyển đường biển của Panda Logistics uy tín chất lượng

Panda Logistic là đơn vị vận chuyển hàng hóa đường biển với nhiều năm kinh nghiệm, vận chuyển hàng nghìn đơn hàng lớn nhỏ mỗi năm. Đây là một trong những đơn vị hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển đường biển nội địa và thế giới được khách hàng tin tưởng.

Với quy mô hơn 200 nhân viên kỹ thuật cao, hiểu rõ về công việc, nhiệt tình, sẵn sàng giúp đỡ khách hàng giải đáp các vấn đề vận chuyển hàng hóa đường biển.

Các dịch vụ vận chuyển ủy thác xuất nhập khẩu đồ khô, bánh kẹo, trà sữa, thực phẩm,… đặt hàng, order hàng taobao, 1688 hay alibaba,…chuyển từ kho Trung Quốc về  đến Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi còn nhận giúp khách hàng đàm phán, tìm nguồn hàng thích hợp, giá tốt, làm các giấy tờ về xuất nhập khẩu, tiết kiệm tối đa chi phí cho khách hàng.

Để nhận được giúp đỡ, tư vấn, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0906070598. Hoặc gửi thư qua gmail: Pandalogistichp@gmail.com, fanpage công ty để được giúp đỡ nhanh nhất. Địa chỉ văn phòng: Tầng 8, Tòa nhà DK, Số 2, Lô 22A, Đường Lê Hồng Phong, Quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Kết luận

Trên đây bài viết là các thông tin về vận chuyển hàng hóa đường biển CY – CY được cập nhật mới nhất và chia sẻ tới các bạn. Mong rằng sau khi đọc xong bài viết các bạn đọc đã có thêm các kiến thức mới về vận chuyển đường biển. Nếu còn câu hỏi gì hay cần tư vấn thêm thì bạn có thể nhắn tin trực tiếp về địa trang web chúng tôi sẽ sớm phản hồi lại. Cảm ơn.

>>>Xem thêm:  Chi tiết về những dịch vụ xin giấy phép nhập khẩu hiện nay