Thủ tục xuất khẩu gỗ theo nghị định Chính phủ bạn nên biết

Thời gian gần đây, các sản phẩm được làm từ gỗ đang chiếm một lượng phần trăm không hề nhỏ trong kim ngạch xuất khẩu Việt Nam. Những quy định về thủ tục hay chính sách xuất khẩu gỗ đã được đề cập rất rõ ràng trong các văn bản pháp luật, nghị định của Chính Phủ. Bạn đang muốn biết thêm thông tin về thủ tục xuất khẩu gỗ chuẩn nhất hay đang tìm kiếm một địa chỉ logistics uy tín cung cấp dịch vụ xuất khẩu gỗ thì nhất định không nên bỏ lỡ bài viết của Panda Logistics, cùng xem ngay nhé!

Các văn bản pháp lý liên quan đến thủ tục xuất khẩu gỗ là gì?

Thuộc quyền quản lý trực tiếp của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc xuất khẩu gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ,  được quy định tại các văn bản pháp luật liên quan như:

 • Luật lâm nghiệp của chính phủ số 16/2017/QH14 
 • Nghị định số 06/2019/NĐ-CP về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp  ngày 22/01/2019 của chính phủ.
 • Thông tư về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản số 27/2018/TT-BNNPTNT 
 • Nghị định số 102/2020/NĐ-CP về quy định hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp Việt Nam của chính phủ ngày 22/01/2019. 
 • Thông tư số 296/TB-CTVN-HTQT về Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã ngày 27/11/2019 của cơ quan quản lý CITES Việt Nam 
 • Bổ sung, sửa đổi  một số điều của nghị định số 122/2016/NĐ-CP của chính phủ về mức thuế tuyệt đối, danh mục hàng hóa và thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế , biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi vào nghị định 57/2020/NĐ-CP 
 • Và một số văn bản về thủ tục hải quan xuất khẩu gỗ, thủ tục hải quan xuất khẩu sản phẩm gỗ.
Các văn bản pháp lý liên quan đến xuất khẩu gỗ là gì?
Các văn bản pháp lý liên quan đến thủ tục xuất khẩu gỗ là gì?

Quy định chính sách xuất nhập khẩu gỗ đang hiện hành bạn cần nắm

Một thông tin cơ bản mà chắc hẳn là ai cũng biết như sau: gỗ không phải là sản phẩm nằm trong danh sách các mặt hàng cấm xuất khẩu nên các địa chỉ doanh nghiệp uy tín hoàn toàn có thể thực hiện các thủ tục xuất, nhập khẩu gỗ hợp pháp. Tuy nhiên, có nhiều loại gỗ khác nhau nên một số nhỏ sẽ nằm trong danh sách cấm xuất khẩu. 

Một số loại gỗ thuộc danh sách các cấm xuất khẩu được quy định trong chính sách xuất nhập khẩu có thể kể đến như:

 • Theo phụ lục I ban hành kèm nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018 của Chính Phủ các loại gỗ xẻ, gỗ tròn, các loại gỗ lấy từ rừng tự nhiên trong nước thuộc danh mục mặt hàng cấm xuất khẩu. Bạn nghiên cứu kỹ thông tin về các loại gỗ, nắm được các tên gọi của các loại gỗ nằm trong danh sách trên.
 • Các loại gỗ thuộc loại thực vật rừng đang có nguy cơ tuyệt chủng, các loài thuộc thì không được phép xuất khẩu, nghiêm cấm khai thác, sử dụng gỗ, sản phẩm gỗ vì mục đích thương mại. 
 • Bạn nên liên hệ với các đơn vị có chuyên môn cao để được tư vấn, giải đáp hỗ trợ chính xác nhất để chắc chắn loại gỗ xuất khẩu không vi phạm các chính sách, không vi phạm pháp luật, thủ tục xuất khẩu gỗ đạt yêu cầu  
Quy định về thủ tục xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ
Quy định về thủ tục xuất khẩu đồ gỗ mỹ nghệ

Mã HS mặt hàng gỗ được hiểu như thế nào?

Mã HS Code được sử dụng với mục tiêu phân loại hàng hóa thành một hệ thống chuẩn được áp dụng ở tất cả các nước. Điều này nhằm đơn giản hóa công việc cho các cá nhân, doanh nghiệp khi thực hiện chấp hành các hiệp ước, hiệp định thương mại quốc tế. Đối với mặt hàng gỗ hoặc các sản phẩm từ gỗ, dựa vào nghị định 57/2020/NĐ-CP ngày 25/05/2020 thì Chương 44 – Gỗ và các mặt hàng bằng gỗ; than từ gỗ có thể xác định mặt hàng gỗ có mã HS với những mô tả chi tiết. Các cá nhân, tổ chức có thể đối chiếu vào nghị định để biết được mã HS cho mặt hàng gỗ một cách chính xác. Nếu mặt hàng không thể tự xác định, bạn có thể liên hệ với các tổ chức có chuyên môn cao để nhận được sự hỗ trợ.

>>>Xem thêm: Chính sách mới 2023 về thủ tục nhập khẩu trà sữa bạn có biết

Các mặt hàng và sản phẩm từ gỗ được hải quan cho phép

Các mặt hàng và sản phẩm từ gỗ có thể kể đến như: ván ép, gỗ tươi, gỗ thành phẩm, gỗ mỹ nghệ, bàn ghế gỗ,.. Tương ứng với đó, để được hải quan cho phép xuất khẩu các loại gỗ, doanh nghiệp cần đáp ứng chuẩn về thủ tục: thủ tục xuất khẩu gỗ ván ép, thủ tục xuất khẩu viên nén gỗ, thủ tục xuất khẩu đồ gỗ nội thất, thủ tục xuất khẩu bàn ghế gỗ,..

Quy định quản lý gỗ xuất khẩu tại Việt Nam

Căn cứ vào điều 8 của nghị định 102/2020/NĐ-CP một số quy định chung để xuất khẩu được gỗ, quản lý gỗ xuất khẩu mà doanh nghiệp cần nắm được như sau: 

 • Gỗ xuất khẩu được làm thủ tục xuất khẩu, chịu sự kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan,  phải bảo đảm hợp pháp  theo quy định của pháp luật về thủ tục xuất khẩu gỗ thành phẩm.
 • Trên cơ sở kết quả phân loại doanh nghiệp sản xuất và chế biến gỗ, gỗ xuất khẩu được quản lý theo loại gỗ, thị trường xuất khẩu. 
 • Gỗ xuất khẩu phải có giấy phép FLEGT hoặc giấy phép CITES hoặc bảng kê gỗ
 • Theo quy định của pháp luật về Hải quan,  gỗ  và các sản phẩm gỗ xuất khẩu phải được cấp phép FLEGT.
Quy định quản lý gỗ xuất khẩu tại Việt Nam
Quy định quản lý gỗ xuất khẩu tại Việt Nam

Hồ sơ về gỗ xuất khẩu chi tiết 

Hồ sơ hải quan xuất khẩu gỗ đã được quy định và hướng dẫn chi tiết tại Điều 10 của Nghị định 102/2020/NĐ-CP.  Đại diện doanh nghiệp phải nộp cho cơ quan hải quan hồ sơ hải quan xuất khẩu gỗ gồm có: Giấy giới thiệu, Hóa đơn thương mại, Chứng từ đầu vào với hàng hóa thương mại, Bản thỏa thuận phát triển quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp, Bản sao hợp đồng ủy thác và một số chứng từ liên quan khác.

Quy trình xuất khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ chuẩn nhất

Quy trình xuất khẩu chuẩn nhất sẽ cần thực hiện qua 5 bước: 

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo đúng quy định và làm đầy đủ các thủ tục liên quan đến lâm sản
 • Bước 2: Tiến hành hoạt động kiểm dịch/hun trùng( tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế) cho hàng hóa và chuyển ra cảng theo đúng quy định
 • Bước 3: Cung cấp các chứng từ xuất khẩu nộp cùng bộ hồ sơ hải quan
 • Bước 4: Thực hiện thông quan tờ khai
 • Bước 5: Chuẩn bị nộp hồ sơ thư tín dụng ra ngân hàng

Những lưu ý khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến một số thị trường 

Đối với các cá nhân hay doanh nghiệp lần đầu xuất khẩu cần thực hiện đăng ký kinh doanh hoặc lấy chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp xuất khẩu. Bên cạnh đó, với lô hàng giao nguyên container cần có Biên bản bàn giao container. Các giấy tờ cần được chuẩn bị theo đúng thủ tục và được nộp cho cơ quan hải quan cùng bộ hồ sơ xuất khẩu.

Đơn vị logistics xuất khẩu gỗ Panda Logistics uy tín

Với Panda Logistics– sự uy tín, tận tâm luôn được chúng tôi đặt lên hàng đầu để mang đến cho bạn những dịch vụ chất lượng nhất. Panda Logistics đảm bảo tư vấn hoàn toàn miễn phí các thông tin về : Mã HS,chính sách nhập khẩu mặt hàng,chứng từ, hợp đồng xuất nhập khẩu thuế nhập khẩu, thanh toán,.. mang đến cho bạn các giải pháp vận chuyển hiệu quả nhất. Dịch vụ vận chuyển tại Panda Logistics được thực hiện qua nhiều đường quốc tế: đường hàng không từ các sân bay của Việt Nam đi các nước, đường biển từ các cảng của Việt Nam đi các nước và ngược lại, vận chuyển nội địa linh hoạt,… Bạn có thể sử dụng dịch vụ khai báo hải quan trọn gói hoặc các dịch vụ hải quan chuyên ngành khác được đường hàng không từ các sân bay của Việt Nam đi các nước và ngược lại cung cấp đầy đủ.

Những lưu ý khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến một số thị trường 
Những lưu ý khi xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đến một số thị trường

>>>Xem thêm:  Xuất khẩu hóa mỹ phẩm mới nhất hiện nay cùng tìm hiểu

Kết luận

Panda Logistics mong rằng sẽ được bạn lựa chọn trở thành người nhà tư vấn tận tâm, địa chỉ vận chuyển, xử lý thủ tục xuất khẩu gỗ uy tín của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn muốn biết thêm một số thông tin và nhận ngay nhiều phần quà cực ưu đãi khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.